Thành viên mới
Tìm kiếm
Đăng ký nhận tin
TamQuoc.vn
Thúy Lan - Truyện thơ của Lê Hữu Bình
 

Những tích tắc quanh tôi của Nguyễn Thuý Quỳnh

Những tích tắc quanh tôi của Nguyễn Thuý Quỳnh
VANTHOVIET.COM »
06/04/2012 | 19:07
Tác giả Nguyễn Thúy Quỳnh đã rất chân tình san sẻ cùng người yêu thơ những trăn trở của chính mình qua tác phẩm Những tích tắc quanh tôi xuất bản cuối năm 2011 (Nhà xuất bản Hội Nhà Văn)

Những tích tắc quanh tôi của Nguyễn Thuý Quỳnh

NGUYÊN HẢI

 

NVTPHCM- Với ba mươi lăm bài thơ, không biết bao nhiêu cái tích tắc đã à ơi, ngọt lành vổ về hạnh phúc lắng sâu trong đời, hay đã cuốc cày, đào xới miền tâm tư, duy thức của thế giới ta bà, chứa hàng triệu triệu sự sống, vật thể trong bể vô định, vô thường…

 

Đọc những từ tích tắc, ai cũng liên tưởng đến tên của đơn vị chỉ khoảng thời gian rất ngắn, mà ta thường gọi là một giây. Cái khoảnh khắc ngắn ngủi ấy qua đi và không lặp lại, trừ khi quỷ đạo đất trời đảo ngược vòng quay. Riêng đối với nàng thơ trong mỗi người thơ, thì dầu cho một tích tắc, hay một sac-na vô cùng bé cũng cứ lắp đi lặp lại trong một vùng riêng, một không gian riêng của từng mảng cảm xúc, dao động theo từng nhịp đập trái tim, nó bơm đẩy lớp lớp sóng những hạt tâm, hạt tứ, hạt hồn… qua dòng máu thi nhân, đến từng tế bào thớ thịt, xúc tác vào tất cả giác quan, làm rung lên những âm giai xót xa, oán hờn, trách móc hay yêu thương, nhớ nhung, hoặc những thân phận bên những vực, bờ, lề… thế thái của những nghiệt ngã thật, hoặc là những thăng hoa ảo…Nó vốn như một trò chơi, đang chuyển động trong thần thức huyển hoặc đại ngã, tiểu ngả giữa mênh mông tư duy, lững lơ trong mỗi cái ta đến lổ đen vũ trụ. Bởi tất cả mọi điểm tựa đều trở nên vô nghĩa với nàng thơ.

Tác giả Nguyễn Thúy Quỳnh đã rất chân tình san sẻ cùng người yêu thơ những trăn trở của chính mình qua tác phẩm Những tích tắc quanh tôi xuất bản cuối năm 2011 (Nhà xuất bản Hội Nhà Văn).

Với ba mươi lăm bài thơ, không biết bao nhiêu cái tích tắc đã à ơi, ngọt lành vổ về hạnh phúc lắng sâu trong đời, hay đã cuốc cày, đào xới miền tâm tư, duy thức của thế giới ta bà, chứa hàng triệu triệu sự sống, vật thể trong bể vô định, vô thường…

Lắng lòng lại để nghe, đọc ngẫm, nhấm nháp thi vị của những tích tắc mà tác giả ghi lại trong đoạn phim đang hiện lên trong thần thức của từng người đang đọc. Dường như có lúc dịu êm, và có lúc là những cơn địa chấn, từ những đứt gảy sâu thẳm trong lòng người, mà tác giả bắt gặp ở đâu đó tạo nên những đa đoan, xúc cảm ôm nặng lòng trắc ẩn đồng hành, hoặc bức phá đạp đổ…hoặc bình lặng trong thế trạng bất lực cầu an…

Đồng hành, bài thơ đầu tiên trong thi phẩm dường như đó là những tự sự thay lời tác giả. Một phía bên đời, một phía bên ta, bên đời là những vật thể xô người về phía trước, bên ta là những người đàn bà chở nỗi cô độc ở đàng sau."…Không làm quen nhau/ vẫn thấy mưa ấm hơn trên má người đồng hành/và biết/có những người đàn bà chở bắp cải su hào phía trước/ có những người đàn bà chở nỗi cô độc đàng sau/ đường sao mà dài…” (Đồng hành)

Có chăng trong phạm vi tập thơ này, từ đồng hànhđồng nghĩa với tựa đề Những tích tắc quanh tôi. Đọc hết tập chắc hẳn người đọc thấy những "Bắp cải, Su hào” của những người đàn bà đang bị xô về phía trước, chất chứa đầy những bóng dáng hình ảnh trớ trêu, những nghịch lý, nghịch cảnh trong đời thường đang hiển hiện quanh ta mà tác giả đã ghi lại bằng những thi ảnh vừa trần truồng vừa hàm xúc vị giác ngọt, đắng, chua xót rất thật. "…Người đàn bà bì bọp dặm trên mặt ruộng/Dảnh mạ chắt chiu xanh từ cân thóc giống cuối cùng/cách một hàng rào B40/ bóng những tòa nhà chọc trời/ đổ xuống lưng…”(Viết ngày rét hại).

Với những người đàn bà chở nỗi cô độc đàng sau là những NTH trong Bảo Trọng "Em bỏ quê ra đi/ mang theo một vết dao đâm từ phía sau/vết thương không bao giờ lành suốt phần đời xa xứ…” hay nàng Tô Thị của thời siêu thị: "Giá chị đừng hiền lành đừng nhẫn nại đừng cả tin thế kia/ để sóng với gió không cuốn đi/ niềm kiêu hãnh lừng lững trong tôi…”Và chính tác giả cũng đang chở nỗi cô độc, không những đã chở ở đàng sau, mà dường như còn muốn nguyện ghìm giữ nỗi cô độc, vừa lạnh lòng vừa ấm áp thủy chung này, cho cả thời gian phía trước nữa. Có những số đo thời gian: đêm thứ tám mươi tư; mười lăm năm; năm ngàn đêm; sinh nhật 1; sinh nhật 2…như là dấu ấn của những "tích tắc” đã hằn sâu trong tim tác giả, và tưởng chừng không bao giờ phai nhòa đến lúc xuôi tay, chẳng có sức mạnh nào xóa được, một đại lượng thời gian bước ngoặc đời người:"Ngày mà trên chiếc giường nhỏ ta đã cười rất to/ đêm kết thành vườn địa đàng/nở ra những thiên thần…” (Trong ngôi nhà nhỏ của tôi).

Chung quanh tác giả còn những tích tắc thời cuộc, thế thái nhân tình, có khi nàng thơ thể hiện bút lực rất bình thản, đằm thắm lưu lại những hình ảnh nhân sinh, và quặn lòng với duyên nghiệp từng thân phận: "…Em cõng củi dầm chân đứng đó/ Tôi khoác túi bồn chồn về phố/ Có vệt khói dài lặng lẽ theo sau.”(Một sáng Đồng Văn) hoặc thấy mình bất lực trước sức mạnh siêu nhiên, gây thiên tai cho đồng loại cho em thơ, tác giả cũng nặng lòng san sẻ khổ đau và tự dằn vặt mình: "…Và vì thế/ mẹ biết tim mình suốt đời sẽ còn dư chấn.” (Tặng các con ở Ishinomaki)

Nhưng cũng có lúc rất thư thái, nhẹ nhàng với suối nguồn thanh khiết như nhiên: "cho tôi gởi câu thơ góp nhành xanh nhỏ với đại ngàn/ Đầu nguồn ơi xin mãi là trong trẻo/ Để tôi còn chốn ước ao”(Gởi đầu nguồn).

Ngoài những tâm bút nhân văn, bình thản hoặc thư thái nói trên, nàng thơ đã không dễ dải thờ ơ, vô cảm với những tích tắc làm vẫn đục thời gian, xâm thực thô thiển nền đạo đức, nhân nghĩa , niềm tin, phá vở tường thành văn hóa, bản sắc Âu – Lạc, hủy hoại môi sinh, nguồn sống: "… những mnh vỡ lặng câm/ găm trong ngực/ Sông chữ ngầu ngầu khóc/ – Thầy ơi…” (Thầy tôi).

Những tích tắc chứng kiến sự bất nhân, bất nghĩa: "…Những lời đầu môi trôi về đâu/ Chỉ còn vạn giấc chết nổi trắng mặt sông/ chỉ còn dòng sông bị giết từ lâu/ mỗi ngày lại chết thêm lần nữa/ chỉ còn lại vạn sinh linh nhỏ nhoi không là cá thẩn thờ mép sông/ hớp những ngụm không khí mùi cá chết/ muốn quẫy như cá mà không quẫy được…”(Cá chết ở sông Nhuệ)

Những tích tắc vô đạo, vô luân và vô liêm sĩ: "…bằng xe biển xanh/ thản nhiên tán gẫu, chơi game/ làm chuyện động trời/ trong phòng lạnh/ được trả bằng tiền ngân sách…” (Tản mạn ngày nắng nóng).

***

Tác phẩm Những tích tắc quanh tôilà những chùm tia phản xạ qua cả nhiều mặt của hiện tình xã hội, từ những tiêu cự gần xa, người thơ đã tái hiện lại hình ảnh nội tâm, ngoại cảnh cuộc sống một cách trung thực và tinh tế, dù có lúc góc tới có chứa một chút niềm riêng, song hình ảnh thực trạng là nét tổng thể trong tác phẩm.

Về phong cách và "nhan sắc” nàng thơ Những tích tắc quanh tôiđã và đang hòa nhập vào nhịp điệu của thời đại kỷ thuật số, trên nền cơ bản của những tố chất áo tứ thân tha thướt và duyên dáng của nón quai thao… được cách điệu hài hòa theo những kiểu dáng (mode; style) quý phái, sang trọng, nên những thi ngôn, thi tứ, bút pháp, ẩn dụ được gọt tỉa, làm mới hơn sức khỏe thể trạng và thẫm mỹ văn học: " …Nắng đến / quà tặng em là hanh hao mùa/ Thả xuống những ngón tay bắt đầu khô rạn/ vệt rám loang trên má chiều/ thật thà nhắc có một ngày sắp cạn…”(Sinh nhật 1). Rõ ràng một khổ thơ không vần không điệu, không cầu kỳ gò bó trong niêm- luật khắc khe, vẫn gieo vào lòng người đọc nhiều cảm xúc, trước hình ảnh người phụ nữ đang tuổi bắt đầu ngả bóng.

Nàng thơ Những tích tắc quanh tôivừa kế thừa giá trị truyền thống:

"…

Mưa đồng văn đá cũng sũng nước rồi

Có chiếc ô em che lên củi

Củi ướt ai mua, làm sao đem về núi

Mưa vô tình lây ướt cả sang tôi

…”

vừa tiệm cận trào lưu mới đã ló dạng và đang trân mình thử thách trong áp lực gạn lọc của văn đàn và công chúng yêu thích văn chương.

Theo thiển ý của người viết bài này thì Những tích tắc quanh tôisẽ là một trong những hạt gạo trên sàng.

 

 

NGUYỄN THUÝ QUỲNH

 

Đồng hành

 

Bỗng dưng tôi nhận ra người đồng hành là chị

áo mưa cũ, dép nhựa cũ, xe đạp cũ

mặt nhễ nhại nước

những bắp cải su hào xô người về đằng trước

chúng tôi đi bên nhau

mưa hắt từng quần giá buốt

phố sớm nay trên trời dưới hoa

như thể người ta trồng hoa một năm dùng cho một ngày

hai bên đường, hoa và người so nhan sắc với nhau

chúng tôi trôi ở giũa

không làm quen nhau

vẫn thấy mưa ấm hơn trên má người đồng hành

và biết

có những người đan bà chở bắp cải su hào phía trước

có những người đàn bà chơ nỗi cô độc đằng sau

đường sao mà dài

cứ thế

chúng tôi đi qua những phố đầy hoa.

 

 

Những tích tắc quanh tôi

 

Cơn sóng thần nào không từ đáy biển

Đang tràn qua mỗi tính tắc quanh tôi

đâu phải chiến tranh

mà mấy chục cuộc đời nát vụn một ngày mìn nổ đá rơi

phút chốc chạm đường ray, đồng làng bời bời khăn trắng

một chữ ký nhẹ tênh

kéo trập trùng sông suối núi đồi chui vào kết nhỏ

những tuổi teen tóc đỏ

dắt nhau vào nhà trọ bình dân còn quên tháo khăn quàng

Triệu triệu tín hiệu số rung túi quần trẻ chăn trâu

tấm áo hoàng đế vẫn lắm kẻ hân hoan chưng diện

lời nói thật tá túc nơi nào

Lẵng nhẵng theo tôi qua biển rộng song dài

Ngàn câu không muốn hỏi

Dừng lại trước những ngôi nàh siêu méo, siêu mỏng

hình hài những cái đầu

sự dị dạng trơ trơ của chúng ném vào tôi câu trả lời chết điếng

May còn cánh rừng mấy nghìn tuổi

vọng tiếng khóc trẻ thơ

kết thành chiếc phao

cho tôi vịn

trôi qua những tích tắc tử thần.


Nguồn HNVTP HCM.

Lên đầu trang   Trở lại  
 
Vui lòng điền thông tin và gửi đến chúng tôi!
Họ & tên     Email  
Tiêu đề     Mã bảo mật  
 
Tin tức - Sự kiện - Bình luận
Lễ trao giải Cuộc thi Thơ về đề tài Hoa Phượng - 13/06/2012
CẨM NANG CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT (ĐÀM LAN) - 08/06/2012
DƯƠNG PHƯỢNG TOẠI LẬP GIẢI VĂN CHƯƠNG Ở LÀNG - 01/06/2012
Sống tử tế mới có thể viết hay về Trường Sa - 30/05/2012
Các nhà văn TP.HCM tìm cảm hứng ở Lào - 28/05/2012
Nguyễn Diêu - Những góc nhìn - 24/05/2012
Nghi lễ tưởng niệm thả vòng hoa ở Trường Sa - 23/05/2012
Yếu tố cần hội tụ để nâng cao giá trị nhân văn - 23/05/2012
THƯ MỜI THAM GIA TẬP SAN VĂN NGHỆ CHÂU PHÚ - 19/05/2012
TỪ BÀI THƠ TRÒ CHUYỆN VỚI THÚY KIỀU- NGHĨ VỀ HIỆN TƯỢNG THƠ LÝ PHƯƠNG LIÊN - 16/05/2012
BẢN TIN VỀ TIỂU THUYẾT MỘT NGÀY CHO TRĂM NĂM CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN BÁ TRÌNH. - 12/05/2012
"Làm thơ" và bị "thơ làm" (Vũ Quần Phương) - 03/05/2012
MỜI THAM GIA BỘ SÁCH “THƠ HAY” - 25/04/2012
Tin buồn: Nhà thơ, nhà giáo ưu tú Trương Tham từ trần - 24/04/2012
Người bạn gái của nhà thơ Yến Lan (Lâm Bích Thủy) - 21/04/2012
Nhà thơ, nhà giáo Lê Bá Duy: Văn chương hướng tâm hồn mình sống tốt đẹp! (Nguyễn Văn Thịnh) - 18/04/2012
Phạm Đương- “Ngồi vô tích sự cũng xong một ngày”! (Tạ Văn Sỹ) - 17/04/2012
LÊ KHÁNH MAI ĐAU ĐÁU PHẬN NGƯỜI - 14/04/2012
Thơ Việt Nam cần lắm những nguồn tài trợ - 13/04/2012
Kết quả xét tặng giải thương Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về VHNT 2012 - 13/04/2012
Nguyễn Trọng Tạo và những nghịch lý ở đời - 10/04/2012
Những tích tắc quanh tôi của Nguyễn Thuý Quỳnh - 06/04/2012
NHÀ THƠ PHAN HOÀNG: “Chất vấn thói quen” hay là sự chối bỏ các khuôn mẫu - 05/04/2012
Công bố kết quả xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và danh hiệu Nghệ sĩ của Hội đồng cấp Nhà nước - 04/04/2012
Nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn không đạo văn - 01/04/2012
Lễ trao giải thưởng Giải Văn nghệ Hạ Long lần thứ VII - 28/03/2012
TIN BUỒN - nhà thơ Phạm Phù Sa qua đời! - 25/03/2012
Tạp chí Cửa Việt phát động cuộc thi thơ và bút ký - 20/03/2012
Thư ngỏ gửi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - 20/03/2012
Thơ - nhạc nhân ngày 8/ 3 - 06/03/2012
Vì sao các hội văn nghệ địa phương đầy sóng gió ? - KIẾN MINH - 05/03/2012
Tin Đại hội Hội Văn học nghệ thuật Bình Định. - 05/03/2012
Trao giải cuộc thi sáng tác thơ và ca khúc “Đây biển Việt Nam” - 20/02/2012
THƯ MỜI THAM GIA CUỘC THI THƠ LỤC BÁT NĂM 2012 - 17/02/2012
THƯ MỜI THAM GIA THƠ XƯỚNG HỌA - 17/02/2012
Theo tiếng gọi của thơ - 07/02/2012
Ngày thơ Việt Nam với các CLB thơ TP. Đà Nẵng - 03/02/2012
Hà Nội nồng nàn cùng “Chất vấn thói quen” - 01/02/2012
Kế hoạch tổ chức ngày thơ Việt Nam... - 31/01/2012
Trương Nam Hương- những câu thơ ...đi lạc (Lê Vũ) - 25/01/2012
Sức khỏe ngày xuân (Mai Hữu Phước) - 20/01/2012
NÓI CHUYỆN RỒNG NHÂN NĂM THÌN - 19/01/2012
Chúc mừng năm mới 2012 - 16/01/2012
GIẢI THƯỞNG VĂN NGHỆ HẠ LONG LẦN THỨ VII (2006-2010) - 15/01/2012
Sự đột phá của văn học TP Hồ Chí Minh(*) - 11/01/2012
V/V TRANH CÃI BẢN QUYỀN TÁC GIẢ BÀI THƠ ‘ĐỪNG EM’ GIỮA NHÀ THƠ LÊ ĐÌNH HIẾU VÀ TÁC GIẢ BÙI QUANG CHÂU - 11/01/2012
Lại một vụ đạo thơ! - 11/01/2012
Về việc chuẩn bị số Tết cho vanthoviet.com - 03/01/2012
Nhà thơ Thanh Tịnh ’giấu niềm đau vui sống với đời’ - 31/12/2011
TIN BUỒN - 28/12/2011
THÔNG BÁO V/V GỬI BÀI TỚI VANTHOVIET.COM - 27/12/2011
KẾ HOẠCH RA MẮT LÃNH ĐẠO THƠ LỤC BÁT VIỆT NAM VÀ TUYỂN THƠ LỤC BÁT VIỆT NAM - 21/12/2011
CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ QUỲNH NGA BẢO VỆ XUẤT SẮC LUẬN VĂN THẠC SĨ VỀ THƠ TRƯƠNG NAM HƯƠNG - 20/12/2011
Thông tin về nhà thơ, nhà báo, nhà Folklore Hà Giao - 17/12/2011
Danh sách thơ lục bát Việt Nam (Nhiều tác giả) - 14/12/2011
NHỮNG CÂY BÚT NỮ TP HCM ĐAM MÊ VÀ KHÁT VỌNG - 11/12/2011
TRINH THÁM... NHÀ VĂN TRINH THÁM DI LI (PHAN HOÀNG) - 30/11/2011
Thông báo tin buồn - 30/11/2011
Nhà giáo, nhà thơ Huệ Triệu: Phải khơi gợi hứng thú học văn... - 20/11/2011
GÓP MỘT LỜI BÀN VỀ KẾT TRUYỆN TẤM- CÁM - 16/11/2011
NGUYỄN THUÝ LOAN RA MẮT TẬP THƠ “CHIỀU TÍM” - 14/11/2011
DANH SÁCH 29 NHÀ VĂN ĐƯỢC KẾT NẠP HỘI VIÊN HỘI NHÀ VĂN TP HỒ CHÍ MINHNĂM 2011 - 14/11/2011
NHÀ THƠ PHẠM PHÚ SƯƠNG: Viết để đối thoại với mình - 14/11/2011
Luật nhà văn (Trần Đăng Khoa) - 11/11/2011
Giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM năm 2011 - 09/11/2011
Hội Thảo: Vân An - nhà văn chiến sĩ - 08/11/2011
Luật Nhà văn hay là Luật của Hội Nhà văn Việt Nam? (Trần Hoàng Nhân) - 05/11/2011
Khai mạc Trại sáng tác văn học tại Cao Bằng - 26/10/2011
Nobel Văn học 2011 - người nói bằng âm nhạc (Hà Linh) - 22/10/2011
Thông báo kết thúc CUỘC THI THƠ GIẢI CÁNH BUỒM! - 15/10/2011
HIỆN TƯỢNG VÈ HÓA, VĂN XUÔI HÓA VÀ CŨ HÓA THƠ… CẦN BÁO ĐỘNG (Nguyễn Trọng Tạo) - 12/10/2011
Giải thưởng Văn chương trannhuong.com có gì lạ? - 29/09/2011
LỄ TRAO GIẢI THƯỞNG VĂN CHƯƠNG TRANNHUONG.COM - 28/09/2011
Cuộc thi sáng tác thơ Haiku Nhật - Việt 2011 - 25/09/2011
Chương trình thơ "Miền đất Dương Kinh" - 18/09/2011
Những người viết văn trẻ hào sảng với biển, đảo tổ quốc - 10/09/2011
CẢM NGHĨ VỀ HỘI NGHỊ NHỮNG NGƯỜI VIẾT VĂN TRẺ LẦN 8.(Trần Thị Thắng) - 06/09/2011
TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP LỄ HỘI LỤC BÁT TÂN MÃO - 2011(3/9/2011) - 03/09/2011
Lễ trao giải - Giải thưởng sách hay năm 2011 - 03/09/2011
Văn sĩ xưa và nay - Năm, bảy đường "nhà..." - 01/09/2011
Việc khiếu nại danh sách đề cử & số lượng đại biểu chưa tương xứng(*) - 29/08/2011
DANH SÁCH 112 ĐẠI BIỂU THAM DỰ HỘI NGHỊ NHỮNG NGƯỜI VIẾT VĂN TRẺ TOÀN QUỐC LẦN THỨ VIII - 26/08/2011
Nhà văn trẻ, một góc nhìn (Nguyễn Hữu Quý) - 24/08/2011
Thông báo về việc Thiết kế bìa sách! - 21/08/2011
Họp mặt kỉ niệm 12 năm ra mắt Câu lạc bộ sáng tác văn học trẻ Hải Phòng - HOÀI KHÁNH - 11/08/2011
ĐÊM TÌNH THƯƠNG VÀ THƠ CA TẠI TP. HỒ CHÍ MINH (Dương Uyên Linh) - 06/08/2011
Thông báo đăng ký thành viên Web-Blog Văn Thơ Việt - 05/08/2011
Đêm tình thương và thơ ca tại Buôn Hồ (Dương Uyên Linh) - 02/08/2011
ĐÊM TÌNH THƯƠNG VÀ THƠ CA TẠI QUY NHƠN! (Dương Uyên Linh) - 30/07/2011
Đêm của thơ ca và tình thương (Nguyễn Văn Trang) - 29/07/2011
ĐÊM GIAO LƯU THƠ CA TẠI QUẾ SƠN - 28/07/2011
NGUYỄN QUANG HÀ Số phận- tấm lòng và bản lĩnh (Bài viết Vũ Quốc Văn) - 24/07/2011
Chùm ảnh BBT Văn Thơ Việt thăm văn nghệ sĩ Hải Phòng - 16/07/2011
Bầu Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội XI - 07/07/2011
ĐẠI HỘI VI HỘI LIÊN HIỆP VĂN HỌC NGHỆ THUẬT AN GIANG - 25/06/2011
Thông báo về Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 8 - 24/06/2011
NGUYỄN TRÃI LẠI TRỞ VỀ CỔ VŨ CON CHÁU CỦA NGƯỜI (Nguyễn Anh Tuấn) - 20/06/2011
Nhà văn của khát vọng tình thương (Nguyễn Anh Tuấn) - 17/06/2011
Nhà thơ Nguyễn Thanh Mừng "Dựng câu thơ thành cột mốc chủ quyền" - 16/06/2011
Có một Phạm Quang Trung như thế! (Trần Huyền Nhung) - 07/06/2011
Trang 1/2: 1, 2  Sau
 
Thông tin liên hệ
Thư ký thường trực
Biên tập viên
Thanh Nhã
thanhnha@vanthoviet.com
Tin bài mới nhất
Nội dung bình luận
THỎA TẤM LÒNG - Từ Đức Khoát - 06/12/2012
Thơ - dạo Tây Hồ - Trần Đình Thư - 06/12/2012
Nhắn tin - nguyenthiphung - 06/12/2012
Xúc động ! - Nguyễn Phước - 04/12/2012
ghen - đăng trình - 04/12/2012
Cảm ơn chị Phụng - Đàm Lan - 04/12/2012
nhận xét - NGÔ TOÀN THẮNG - 03/12/2012
SỬA LẠI BÀI HOẠ - Ngô Thái - 03/12/2012
Nhan qua - Thanhnhan - 02/12/2012
Bạn đọc - Pham Minh Giắng - 30/11/2012
Ý Tưởng Mỹ Thuật - Thiết kế Web
Nước khoáng Tip Top