Thành viên mới
Tìm kiếm
Đăng ký nhận tin
TamQuoc.vn
Thúy Lan - Truyện thơ của Lê Hữu Bình
 

Truyện thơ lục bát Lý Lan - Lính Thủy

Truyện thơ lục bát Lý Lan - Lính Thủy
VANTHOVIET.COM »
21/04/2011 | 12:37
Thật bất ngờ, tôi được Nhà thơ Lê Hữu Bình, Chủ nhiệm câu lạc bộ thơ Quận Hai Bà Trưng , nguyên đại tá Quân đội về hưu, tặng truyện thơ Thuý Lan của anh vừa được Nhà xuất bản Thanh niên phát hành nhân Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội. Tôi sốt sắng đọc xem truyện thơ này có gì gần với truyện thơ Thuý Kiều chăng?

TRUYỆN THƠ LỤC BÁT LÝ LAN

Lính Thủy

Thơ lục bát bắt nguồn từ những câu ca dao từ ngàn xưa để lại. Cấu tứ của nó thật độc đáo, gồm có hai câu : câu lục có 6 từ và câu bát có 8 từ.

Đứng nguyên một mình, câu thơ lục bát cũng có thể tự là một bài thơ hoàn chỉnh. Khi nối tiếp nhiều câu thơ lục bát lại bằng vần cuối, có thể thành một bài thơ dài, với số câu không giới hạn. Nghĩa là một bài thơ lục bát có thể dài bao nhiêu câu cũng được, không có quy định về số câu như các bài thơ đường luật chỉ giới hạn ở một số câu chữ.

Chính vì vậy, câu thơ lục bát có thể ví như những viên gạch hồng để xây nên một lâu đài thơ với quy mô tuỳ hứng.

Trong kho tàng văn học Việt Nam đã có những bài thơ lục bát dài vài chục câu, vài trăm câu và nhiều truyện thơ lục bát vài nghìn câu . Từng câu thơ lục bát đã nối nhau bằng những vần và nhịp thành một thể thống nhất, liền một mạch từ đầu đến cuối, dễ đọc, dễ thuộc và dễ đi vào lòng người đọc.

Chúng ta đã từng đọc những truyện nôm khuyết danh như Phạm Tải Ngọc Hoa, Tống Trân Cúc Hoa, Phan Trần, Phạm Công Cúc Hoa, Trinh thử, Lục súc tranh công, Thạch Sanh.... và những truyện nôm của các nhà thơ dân tộc như Truyện Hoa tiên của Nguyễn Huy Tự, Nhị độ mai của Nguyễn Gia Thiều , Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu... và đỉnh cao truyện nôm bằng thơ lục bát đó là Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du, một áng thi ca bất hủ mọi thời đại.

Những tác phẩm truyện thơ là một câu chuyện, như một lời tâm sự, như một bài ca về một thân phận con người đã sống và hiển hiện sinh động trong những vần thơ tuyệt mỹ. Từ những anh học trò nghèo nhưng trượng nghĩa như Phạm Tải, Tống Trân, Phạm Công... những chàng thư sinh như Kim Trọng, Lục Vân Tiên... đến những cô gái hiếu thảo, chung thuỷ và đầy lòng nhân ái như Ngọc Hoa, Cúc Hoa, Kiều Nguyệt Nga, Thuý Kiều, Thuý Vân... đã được miêu tả một cách sống động và những nhân vật ấy đã đi từ tác phẩm ra cuộc sống, đi vào lòng người đọc biết bao thế hệ. Qua những nhân vật trong truyện, các tác giả đã gửi gắm tâm tư tình cảm và những cảm nhận của mình về xã hội đương thời. Chính vì vậy, qua các truyện thơ, chúng ta có thể hiểu được hoàn cảnh xã hội, tập tục và con người của thời đại mà truyện thơ đó ra đời.

Trong thời đại mới, nhiều truyện thơ, diễn ca bằng thơ lục bát cũng được nhiều tác giả sử dụng để truyền tải những điều mình muốn nói. Trong từng thời điểm lịch sử, những truyện thơ này đã đóng góp to lớn vào cuộc sống và kho tàng Văn học Việt Nam. Những truyện thơ đã ghi lại khí tiết anh hùng của người cách mạng, như bản anh hùng ca về những người con trung hiếu dù lao tù khắc nghiệt vẫn một lòng hứng về Đảng, về dân như truyện thơ Sống trong mồ của tác giả Nguyễn Dân Trung...

Trong công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế theo cơ chế thị trường, cuộc sống diễn ra vô cùng gấp gáp, sôi động, nhiều biến đổi diễn ra nhanh chóng từng phút từng giờ. Làng quê Việt ngày xưa. yên ả thanh bình, cuộc sống đã đi vào những vần thơ lục bát nhịp nhàng, uyển chuyển. Liệu thơ lục bát có thích ứng với cuộc sống của làng quê Việt sôi động và phát triển với tốc độ chóng mặt của hiện tượng thành thị hoá nông thôn? Liệu thơ lục bát có thể đáp ứng và thể hiện được hơi thở gấp gáp, khí thế sôi động phát triển kinh tế, văn hoá xã hội và trên mọi lĩnh vực của cuộc sống? Nhiều người đã thử phá cách bẻ gãy vun thơ lục bát, câu lục bị băm làm đôi, làm ba, câu bát bị xé thành tư thành năm. Họ hy vọng tìm tòi với ý định đưa thơ lục bát thích ứng với đời sống mới. Đọc những bài thơ mà họ gọi là thơ lục bát này thấy thật là thê thảm. Chả còn đâu là chất thơ lục bát, chả còn đâu là hơn thở và hồn vía thơ lục bát nữa. Trông bài thơ lục bát của họ thật hoang tàn như một bãi chiến trường.

Thật bất ngờ, tôi được Nhà thơ Lê Hữu Bình, Chủ nhiệm câu lạc bộ thơ Quận Hai Bà Trưng , nguyên đại tá Quân đội về hưu, tặng truyện thơ Thuý Lan của anh vừa được Nhà xuất bản Thanh niên phát hành nhân Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội. Tôi sốt sắng đọc xem truyện thơ này có gì gần với truyện thơ Thuý Kiều chăng?

Cầm trên tay truyện thơ dày dặn với hơn 4200 câu lục bát đã được tác giả bỏ gần chục năm trời dụng công viết nên thật đáng trân trọng.

Truyện thơ kể về một cô gái thời hiện đại , có cái tên thật đẹp: Thuý Lan. Cô gái có sắc và giọng nói êm dịu.

Ngọt ngào âm giọng lời hay
Chuốt vời tâm khảm ấm say tim trời
Thảo thương bản tính con người
Thương người nghèo túng từ thời hoa nên
Hành khất gặp, kẻ ăn xin
Vào nhà múc gạo lấy tiền đem cho.

Cô có tài, có sắc, có lòng nhân hậu nhưng cuộc đời thật truân chuyên, vất vả. Câu chuyện kể từ khi cô còn là sinh viên ngồi trên ghế trường đại học. Cô đã gặp một người bạn gái tên Kim Oanh mà cô coi như em, đã cùng cô trong những vui buồn sướng khổ của cuộc sống. Cô đã trải qua những tháng năm tươi đẹp của thời sinh viên, những lúc tuổi xuân thì và cả những lúc cô rơi vào vận hạn của thời đau ốm. Nhưng cô đã gặp thấy gặp thuốc và đã trải qua những lúc thăng trầm sức khoẻ. Cô chấp nhận đáp đền ân nghĩa thầy thuốc bằng cả cuộc đời mình, cô đã trở thành dâu con của họ:

Khỏi bệnh một lần tái sinh
Làm con dâu cụ, cũng đành đành thôi
Thuốc thanh cả một năm trời
Kiên trì sắc uống, tiền thời cụ cho
Mấy trăm chén, bấy âu lo
Đồ án học, mối tơ vò cam tâm.
Vì con dâu cụ quyết tâm
Những thang đặc trị bổ âm dương đều.

Cô đã lăn lộn trong thương trường, gặp những đối tác, những bạn hàng tốt có, xấu có... Những người này là Gâm Lang, lương y Hải, Hiền, Quốc Cường, Phi Hổ, Hách, Thanh Hằng, Xoan, Trường, Kim Ngân, Trí Thâm ... với đủ tầng lớp địa vị trong xã hội. Qua những địa danh thung lũng Nai , những Công ty Hoa Mai, Tổng Công ty... Qua những thăng trầm của cuộc sống, những lúc gian nan khổ cực, đau đớn .

Cô đã nếm đủ những mặn ngọt chua cay đắng đót của cuộc đời này. Tất cả những mẩu chuyện đó ồ ạt hiện ra trong câu chuyện đã ghi vào dấu ấn quá trình lăn lộn với thương trường của một cô gái tài sắc và có tấm lòng nhân hậu.

Những sinh hoạt đời thường cũng được miêu tả bằng những vần thơ sinh động. Những phút yêu thương, hờn dỗi, ghen tuông , nhưng cảnh ái ân thơ mộng cũng được toát lên qua những vần thơ gợi tả.

Chuyện về Thuý Lan, trước khi được viết thành truyện thơ, tác giả đã viết thành tiểu thuyết . Trên cở sở này tác giả lấy đó như một dàn ý của truyện thơ anh viết.

Một câu chuyện dài bằng thơ với nhiều sự việc tình tiết bộn bề, ngổn ngang nhưng tác giả đã trình bày nó theo trình tự thời gian tạo điều kiện cho người đọc hiểu được cuộc đời thăng trầm của một người con gái, một doanh nhân, những nghĩ suy, từng trải để đến cuối câu chuyện, cô vẫn hiện lên thật là đẹp:

Thả thon duyêt dáng đẹp tươi
Bộ áo tân thời của gái có con
Vẫn là quốc sắc thiên hương
Vẫn bầu nhiệt huyết con đường chị đi.

Kết thúc câu chuyện, tác giả đã dùng hai câu thơ lục bát:

Nhân tâm cốt cách chí cao
Lượng đó định vào lẽ sống ai ơi
Căn cùng cung bậc chín mười
Suy đi ngẫm lại, nên người từ TÂM.

Câu chuyện bằng thơ kể về người con gái do Lê Hữu Bình viết thật là công phu, nó gom lại công sức nhiều năm anh đã dành tâm huyết dựng nên. Với một người lính đã hoàn thành nhiệm vụ, về nghỉ hưu nhưng anh không nghỉ, anh vẫn góp công sức cho đời viết nên những dòng thơ mong truyền tải cho bạn đọc một tấm gương vươn lên của người phụ nữa trong thời đại mới.
Truyện thơ Thuý Lan đánh dấu sự kiên trì và nghị lục của một cựu chiến binh đã dụng công sức mình, bằng thơ ca phản ánh một góc nhìn về công cuộc phát triển kinh tế, xây dựng xã hội dân chủ, công bằng và văn minh, mang hạnh phúc ấm no cho mọi người dân

Lên đầu trang   Trở lại  
 
Quảng cáo & Giới thiệu
GIỚI THIỆU CÔNG TY IN KIM ANH - 03/08/2012
Phim: Cây cảnh đẹp - 07/07/2012
Đám cưới Trần Hoài Giang - 31/05/2011
Một số cảm nhận về truyện thơ Thúy Lan - 22/04/2011
THÚY LAN - MỘT VẺ ĐẸP CỦA SỰ THÁNH THIỆN VÀ LÒNG NHÂN ÁI - Nguyễn Thị Diện - 22/04/2011
Truyện thơ lục bát Lý Lan - Lính Thủy - 21/04/2011
Tôi yêu truyện thơ Thúy Lan - Diệp Thị Phương - 21/04/2011
Chuyên đề “Truyện thơ Thúy Lan” - 21/04/2011
 
Thông tin liên hệ
Thư ký thường trực
Biên tập viên
Thanh Nhã
thanhnha@vanthoviet.com
Tin bài mới nhất
Nội dung bình luận
THỎA TẤM LÒNG - Từ Đức Khoát - 06/12/2012
Thơ - dạo Tây Hồ - Trần Đình Thư - 06/12/2012
Nhắn tin - nguyenthiphung - 06/12/2012
Xúc động ! - Nguyễn Phước - 04/12/2012
ghen - đăng trình - 04/12/2012
Cảm ơn chị Phụng - Đàm Lan - 04/12/2012
nhận xét - NGÔ TOÀN THẮNG - 03/12/2012
SỬA LẠI BÀI HOẠ - Ngô Thái - 03/12/2012
Nhan qua - Thanhnhan - 02/12/2012
Bạn đọc - Pham Minh Giắng - 30/11/2012
Ý Tưởng Mỹ Thuật - Thiết kế Web
Nước khoáng Tip Top